Mách mẹ ở cữ cách tắm gội vừa an toàn lại vừa khỏe mạnh

Theo quan niệm xưa thì phụ nữ sau sinh thuộc thể hàn nên các lỗ chân lông giãn ra. Nếu tắm gội rất dễ bị cảm lạnh và nguy nhất là gây ra bệnh hậu sản. Nhưng sản phụ sau sinh nhiệt độ cơ thể tăng cao, người đổ mồ hôi, sữa về ướt áo khiến người nóng ức, hôi ham khó chịu nên tắm gội không thể kiêng mãi được. Nếu cứ kiêng khem tắm gội tuyệt đối theo quan niệm của người xưa thì không chỉ khiến tâm lí mẹ không thoải mái, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng không chỉ tới mẹ mà còn cả với bé

Những "truyền thuyết" sai lầm về việc tắm gội sau sinh

Người xưa cho rằng sau sinh nếu tắm gội ngay khi về già dễ bị nổi gân, đau lưng, bị lạnh người. Quan niệm này trước đây hợp lý nhưng hiện tại không còn phù hợp nữa. Ngày xưa, muốn dùng nước nóng phải đun nước sôi, phòng tắm cũng không kín gió, dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó, ngày nay hầu như gia đình nào cũng trang bị đầy đủ bình nóng lạnh, đèn sưởi nhà tắm, vì thế trong giai đoạn ở cữ, sản phụ vẫn có thể tắm gội.

Mùa hè mồ hôi ra nhiều nên da luôn dinh dính, nhớp nhớp rất khó chịu. Nếu thân thể không được vệ sinh sạch sẽ kéo theo nhiều chứng bệnh xảy ra với người mẹ như là nổi mẩn, viêm da, tắc tuyến sữa hoặc viêm đầu vú. Vùng kín của mẹ nếu không được vệ sinh sạch thì cũng dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn như là nhiễm trùng âm đạo, viêm loét vết rạch tầng sinh môn, tổn thương đáy chậu,… cũng rất nguy hiểm.

Sản dịch tiết ra tương đối nhiều trong những ngày đầu sau sinh nên việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín là điều rất cần thiết. Nếu ra nhiều thì cần vệ sinh nhiều lần hơn. Nếu cảm thấy quá bẩn thì sản phụ có thể lau người. Lưu ý khi lau người: giữ ấm phòng, đóng kín cửa để tránh gió,lấy khăn sạch và lau người bằng nước ấm, khi lau xong thì cần lau khô ngời ngay và mặc quần áo nhanh để không bị lạnh, bị cảm.

Tuy nhiên, sản phụ vẫn cần phải lưu ý một số nguyên tắc. Thông thường, nếu sinh thường, nên đợi 3 ngày sau mới tắm, còn những mẹ đẻ mổ phải tùy tình hình vết thương. Nếu vết mổ đã lành miệng, 1 tuần sau có thể tắm, nhưng chú ý không chà xát mạnh gần khu vực vết mổ. Khi tắm gội các mẹ phải chú ý nhiệt độ nước và nhiệt độ môi trường xung quanh. Đầu tóc phải đảm bảo sấy khô sau đó, không được để bị lạnh.

Mẹ sau sinh hãy tắm gội một cách khoa học để không chỉ an toàn mà còn khỏe mạnh trong suốt thời gian ở cữ với những lưu ý cần nhớ sau đây nhé

Tắm gội sau sinh như thế nào là đúng?

Tùy vào tình hình thời tiết mà các mẹ điều chỉnh số lần lau người, mùa đông 1-2 lần và mùa hè thì có thể nhiều hơn miễn sao cơ thể mẹ thấy thoải mái là được. Các mẹ có thể tự lau hoặc nhờ người nhà giúp đỡ.

Mẹ ở cữ nên tắm với nước bao nhiêu độ?

Sau khi sinh khoảng 1 tuần, nếu sức khỏe tốt hơn và sản dịch ra ít hơn thì các mẹ có thể tắm rửa bình thường. Những thứ cần chuẩn bị trước khi tắm: Nước ấm khoảng 40 độ, nhiệt độ phòng duy trì khoảng 22 độ C, đóng cửa và tránh gió. Các mẹ không tắm quá lâu, tối đa là 10 phút.

Được đăng vào

Bình luận

  • avatar

    An
    Mẹ ở cữ nên tắm với nước bao nhiêu độ? Sau khi sinh khoảng 1 tuần, nếu sức khỏe tốt hơn và sản dịch ra ít hơn thì các mẹ có thể tắm rửa bình thường. Những thứ cần chuẩn bị trước khi tắm: Nước ấm khoảng 40 độ, nhiệt độ phòng duy trì khoảng 22 độ C, đóng cửa và tránh gió. Các mẹ không tắm quá lâu, tối đa là 10 phút.

Viết bình luận